Các biện pháp bảo vệ hệ điều hành của bạn

1 Tại sao phải bảo vệ hệ điều hành của bạn

Trong những năm gần đây. Việt Nam luôn phải gánh chịu nhiều cuộc tấn công mạng quy mô ngày càng lớn, các cuộc tấn công thường hướng đến nhóm người dùng cá nhân và doanh nghiệp và gây ra thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng. Hacker sử dụng nhiều cách như là tệp chứa mã độc, các đường link có chứa virus để âm thầm xâm nhập vào thiết bị máy tính của người dùng khi họ vô tình nhấn vào những liên kết đó hoặc tải tập tin về máy tính.

Điều này không chỉ có nguy cơ làm lộ thông tin quan trọng mà rất có thể hacker sẽ mã hóa toàn bộ dữ liệu  khiến cho người dùng không thể truy cập được file của mình, từ đó chúng sẽ đòi tiền chuộc để lấy lại dữ liệu.

Việc thực hiện các biện pháp bảo mật máy tính sẽ giúp chủ động phòng tránh các cuộc tấn công của virus và mã độc, giảm thiểu khả năng bị đánh cắp thông tin người dùng.

2 Các biện pháp bảo vệ hệ điều hành

2.1 Cập nhật phiên bản mới nhất cho hệ điều hành của mình

Thông thường, các bản cập nhật hệ điều hành và phần mềm sẽ chứa các bản nâng cấp tính năng và các bản vá sửa lỗi các phiên bản trước đó. Chính vì vậy, các nhà sản xuất luôn khuyến khích người dùng cập nhật liên tục các bản vá mới nhất của mình để tránh tạo sơ hở cho hacker xâm nhập.

2.2 Sử dụng các phần mềm diệt Virus chuyên nghiệp

Sử dụng các phần mềm diệt Virus được khuyến nghị  là cách an toàn để bảo vệ máy tính của bạn. Các phần mềm này thường được cập nhật liên tục dữ liệu về virus và có khả năng phân tích các hành vi lạ giúp phòng ngừa các cuộc tấn công, giúp bảo vệ và khôi phục dữ liệu của bạn. Những phần mềm diệt virus phổ biến như như Sophos Endpoint, Bkav, Kaspersky…

2.3 Không truy cập các liên kết lạ

Tình trạng bị mất thông tin tài khoản mạng xã hội đặc biệt là Facebook hoặc đánh cắp thông tin thẻ ngân hàng không phải là hiếm gặp, phần lớn người dùng bị đánh cắp thông tin khi ấn vào các liên kết không rõ ràng hoặc vô tình truy cập vào các trang web giả mạo.

2.4 Duyệt web an toàn

Chỉ truy cập các trang web tin cậy là biện pháp giữ cho máy tinh của bạn an toàn trước hacker

2.5 Không sử dụng phần mềm Crack

Bản quyền là vấn đề chưa được chú trọng tại Việt Nam nên hiện nay nhiều người dùng còn sử dụng các phần mềm lậu trên thiết bị của mình. Các phần mềm này thường chứa mã độc và virus, việc sử dụng chúng làm tăng nguy cơ bị tấn công cho máy tính của bạn.

2.6 Không kết nối với các thiết bị lạ

Người dụng nên hạn chế máy tính kết nối đến các thiết bị lưu trữ không rõ nguồn gốc. Tốt nhất nên quét virus trước khi mở các thiết bị này