Thiết bị lưu trữ NAS và những điều nên biết

1.NAS là gì?

Network-Attached Storage (NAS) là một thiết bị lưu trữ và được truy cập thông qua mạng nội bộ, thay vì kết nối trực tiếp với máy tính. Thiết bị NAS chứa bộ xử lý và hệ điều hành riêng để nó có thể chạy các ứng dụng và cung cấp thông tin cần thiết cho các tệp có thể dễ dàng được chia sẻ bởi những người được ủy quyền. NAS giống như có một đám mây riêng trong văn phòng. Nó truy cập nhanh hơn, ít tốn kém hơn và cung cấp tất cả các lợi ích của public cloud giúp bạn kiểm soát hoàn toàn.

Về bản chất, NAS là một máy chủ mini. Bạn có thể kết nối nó trực tiếp với máy tính của mình thông qua cáp USB, nhưng điều đó sẽ phủ nhận lợi ích chính của nó: đó là kết nối thông qua mạng. NAS tự tạo ra một mạng nhỏ mà bất kỳ thiết bị nào có thông tin đăng nhập phù hợp (tên người dùng và mật khẩu) đều có thể truy cập. NAS là một bước tiến so với việc sử dụng ổ cứng gắn ngoài và là một bước tiến tới việc tạo ra bộ lưu trữ đám mây cá nhân.

2. Lịch sử phát triển

Khái niệm chia sẻ dữ liệu được lưu trữ giữa các máy tính nối mạng độc lập xuất hiện vào những năm 1970 như các hệ thống của Digital Equipment Corporation DECnet bộ giao thức hỗ trợ chia sẻ tệp qua serial, LAN, WAN, liên kết vệ tinh, v.v. VAXcluster của DEC, được công bố vào tháng 5 năm 1983, cho phép tối đa 15 máy tính VAX, mỗi máy tính chạy bản sao VMS riêng, chia sẻ tệp qua trình quản lý khóa phân tán, trên một nhóm thiết bị lưu trữ (đĩa, băng, v.v.) được điều khiển bởi nhiều Hierarchical Storage Controllers (HSCs). Việc áp dụng rộng rãi VAXcluster đã khiến HSC trở thành một trong những sản phẩm thành công nhất của DEC.

Network Attached Storage (NAS) của Auspex được ra đời vào năm 1989, đã sử dụng máy chủ lưu trữ cấp tệp chuyên dụng chạy Network File System (NFS) của Sun cho UNIX qua kết nối Ethernet tiêu chuẩn. Năm 1993, NetApp giới thiệu một thiết bị máy chủ tệp chi phí thấp hơn, có khả năng mở rộng cao hơn, bao gồm SMB / CIFS (Server Message Block / Common Internet File System) cho Windows. Hệ thống NetApp cuối cùng đã thống trị thị trường NAS và cũng xuất hiện trong các ứng dụng sao lưu dành cho người tiêu dùng chi phí thấp.

Storage Area Networks (SAN’s) của Brocade ra đời vào năm 1997 với mạng Fibre Channel. Hệ thống tệp SAN cho phép chia sẻ các bản sao của tệp được lưu trữ trên phương tiện lưu trữ chung giữa nhiều máy chủ với các hệ điều hành khác nhau. Khi NAS và SAN cùng phát triển với tốc độ ngày càng tăng, về cơ bản chúng đã loại bỏ khoảng cách như một hạn chế đối với hiệu suất hệ thống mạng.

“Với NAS, bạn có một hệ thống tệp. Khi bạn thiết lập một NAS, nó trông giống như một ổ đĩa chia sẻ khổng lồ. Và bạn có thể thiết lập nhiều bộ nhớ dùng chung khác nhau” Scott Sinclair, nhà phân tích cấp cao của Enterprise Strategy Group cho biết. “Nó có thể tận dụng giao thức SMB, chủ yếu dành cho Windows hoặc giao thức NFS, chủ yếu dành cho Linux – những giao thức này có xu hướng là hai giao thức dựa trên tệp lớn cho NAS.

3. Cách hoạt động của NAS

Một NAS có thể được coi là một mạng nhỏ của riêng nó, chỉ cho phép truy cập vào đối với những người có username và password đã được cấp.

Đầu tiên thiết bị NAS sẽ kết nối với mạng của bạn thông qua router hoặc switch và cũng giống như với các thiết bị khác được kết nối với mạng, NAS sẽ được cấp một địa chỉ IP để bạn có thể để truy cập vào nó để cấu hình các cài đặt cần thiết để có thể sử dụng. Sau khi đã cấu hình xong người dùng có thể lấy hoặc đẩy dữ liệu lên NAS với các thư mục tương ứng đã được cấu hình quyền truy cập trước đó.

Hệ thống NAS phổ biến với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nhiều ngành công nghiệp như là giải pháp lưu trữ hiệu quả, có thể mở rộng và chi phí thấp. Chúng có thể được sử dụng để hỗ trợ hệ thống email, cơ sở dữ liệu kế toán, bảng lương và chỉnh sửa video, ghi dữ liệu, phân tích kinh doanh và một loạt các ứng dụng kinh doanh khác được củng cố bởi hệ thống NAS.

Với sự linh hoạt và phổ biến của hệ thống NAS, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đều cung cấp dịch vụ NAS; điều đó làm cho nó có thể kết hợp và kết hợp các hệ thống lưu trữ NAS và dịch vụ đám mây trong một doanh nghiệp, cho phép tối ưu hóa chi phí, quản lý và hiệu suất trong khi cho phép doanh nghiệp kiểm soát hoàn toàn vị trí và bảo mật.

4. So sánh giữa NAS vs Cloud Storage.

Sự khác biệt cơ bản giữa dịch vụ cloud storage và NAS là cloud storage cho phép bạn sao lưu dữ liệu của mình mà không cần biết hay thiết lập một cấu hình phức tạp nào. Còn thiết bị NAS yêu cầu người dùng cần thiết lập và bảo mật phần cứng của họ, điều này đòi hỏi một người dùng cần có các kiến thức nhất định về NAS và không phải tất cả người dùng có thể cảm thấy tự tin khi làm điều này.

4.1 Cloud storage

Dịch vụ sao lưu đám mây là cách dễ nhất để sao lưu dữ liệu của bạn. Chúng chỉ yêu cầu một số thiết lập tối thiểu, thường liên quan đến việc tải xuống ứng dụng hoặc đăng nhập vào cổng đám mây để chọn tệp và thư mục bạn muốn sao lưu và khi nào. Theo đó, phần mềm hoạt động tự động, sao lưu dữ liệu của bạn lên đám mây để đảm bảo an toàn.

Hạn chế chính của dịch vụ sao lưu đám mây là bạn phải trả tiền để thuê không gian lưu trữ đám mây từ nhà cung cấp sao lưu. Do đó, bạn sẽ phải trả phí thường xuyên (thường là một lần mỗi tháng hoặc một lần mỗi năm).

Tùy thuộc vào dịch vụ sao lưu đám mây mà bạn chọn, bạn cũng có thể gặp rủi ro về bảo mật và quyền riêng tư. Đó là lý do tại sao điều cần thiết là phải chọn một nhà cung cấp sao lưu đám mây một cách cẩn thận (bằng cách thực hiện nhiều nghiên cứu trước).

4.2 Thiết bị NAS

Một thiết bị NAS yêu cầu nhiều thiết lập hơn, điều này có thể là một yếu tố gây khó khăn đối với người dùng không rành về công nghệ. Nhưng với một chút nghiên cứu bất kỳ ai cũng có thể tự thiết lập hệ thống sao lưu NAS của riêng mình.

Miễn là bạn chọn đúng NAS, bạn sẽ tận hưởng được nhiều tính năng hữu ích:

+ Truy cập nhanh vào tất cả các tệp trong một thư viện rộng lớn.

+ Hệ thống máy chủ đám mây cá nhân cung cấp tính năng chia sẻ và đồng bộ hóa tệp.

+ Các dịch vụ đa phương tiện cá nhân để phát trực tuyến video và chương trình truyền hình được lưu trữ trên ổ đĩa.

+ Sao lưu an toàn, được mã hóa (tệp, thư mục, ổ đĩa).

+ Quyền truy cập liên tục để sao lưu hoặc truy cập các tệp một cách nhanh chóng.