WI-FI 7: ĐỘT PHÁ TỐC ĐỘ VÀ HIỆU SUẤT MẠNG

Tổng quan :

Wi-Fi 7, một trong những cột mốc quan trọng trong phát triển của mạng Wi-Fi không dây, đã mang đến một loạt các cải tiến và tính năng mới mà không chỉ tăng cường tốc độ kết nối, mà còn cải thiện hiệu suất và đáng tin cậy hơn bao giờ hết. Với việc tiếp tục phát triển trong lĩnh vực công nghệ mạng không dây, Wi-Fi 7 đã đặt nền tảng cho những cuộc kết nối không dây tốt hơn và mạng thông tin tốc độ cao hơn. Trong đoạn tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về những đặc điểm và cải tiến chính của Wi-Fi 7, cùng với cách nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của chúng ta trong thời đại kết nối không dây ngày càng quan trọng.

Mục lục :

1. Sơ lược khái niệm Wi-Fi 7

2. Sự khác biệt hiệu năng Wi-Fi 6 và Wi-Fi 7

3. Tính năng mới của Wi-Fi 7 đáp ứng được những gì

4. Tính năng mới vượt trội của Wi-Fi 7

Nội dung bài viết :

1. Sơ lược khái niệm Wi-Fi 7

Wi-Fi 7 (Wi-Fi 7) là tiêu chuẩn Wi-Fi thế hệ tiếp theo, còn được gọi là IEEE 802.11be hoặc “extremely high throughput” (EHT).

Wi-Fi 7, được xây dựng trên cơ sở của Wi-Fi 6, đưa vào sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến như băng thông 320 MHz, 4096-QAM (Quadrature Amplitude Modulation), tối ưu hóa việc chia sẻ tài nguyên (RU), hoạt động đa liên kết (MLO), cải tiến công nghệ MU-MIMO (Multiple-Input, Multiple-Output) , và phối hợp giữa nhiều điểm truy cập (AP). Nhờ sử dụng những cải tiến này, Wi-Fi 7 mang lại tốc độ truyền dữ liệu cao hơn và độ trễ thấp hơn so với Wi-Fi 6. Dự kiến rằng Wi-Fi 7 sẽ hỗ trợ tốc độ thông lượng lên đến 30 Gbps, khoảng ba lần so với Wi-Fi 6.

2. Sự khác biệt hiệu năng Wi-Fi 6 và Wi-Fi 7

Dựa trên tiêu chuẩn Wi-Fi 6, Wi-Fi 7 giới thiệu nhiều công nghệ mới. Phần sau đây so sánh Wi-Fi 6 và Wi-Fi 7.

3. Tính năng mới của Wi-Fi 7 đáp ứng được những gì

Với sự phát triển của công nghệ mạng WLAN (Wireless Local Area Network), cả network gia đình và doanh nghiệp ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào Wi-Fi để truy cập mạng. Trong những năm gần đây, các ứng dụng mới nổi xuất hiện với yêu cầu cao hơn về tốc độ thông lượng và độ trễ. Các ví dụ điển hình của những ứng dụng này bao gồm video 4K và 8K (liên quan đến tốc độ truyền lên đến 20 Gbps), thực tế ảo (VR)/thực tế ảo tăng cường (AR), trò chơi trực tuyến (đòi hỏi độ trễ ít hơn 5 ms), làm việc từ xa, họp trực tuyến qua video và tính toán đám mây. Đối diện với những yêu cầu cao như vậy, Wi-Fi 6 – tiêu chuẩn Wi-Fi mới nhất hiện nay – vẫn còn hạn chế dù đã cố gắng cải thiện trải nghiệm người dùng trong các tình huống có mật độ cao.

Vì vậy, IEEE đang chuẩn bị phát hành một bổ sung mới mang tên IEEE 802.11be EHT, còn được gọi là Wi-Fi 7.

4. Tính năng mới vượt trội của Wi-Fi 7

4.1 Băng thông lên tới 320 MHz

Wi-Fi 7 có thể mang lại mức tăng thông lượng lớn nhờ kênh rộng hơn và mức tăng công suất từ phổ tần 6GHz. Wi-Fi 7 có thể cung cấp tốc độ tối đa trên 40 Gbps, tăng gấp 4 lần so với Wi-Fi 6E.

4.2 Khả năng kết nối đa liên kết

Wi-Fi 7 giới thiệu nhiều tùy chọn đa liên kết có thể tăng đáng kể thông lượng và giảm độ trễ. Tùy chọn đa liên kết mạnh mẽ nhất là High-Band Simultaneous Multi-Link, sử dụng hai bộ phát Wi-Fi hoạt động cùng một lúc trong các băng tần cao (5 hoặc 6 GHz), tạo thành một đường ống dữ liệu tổng hợp để cung cấp hiệu suất tối ưu, ngay cả trong các khu vực tắc nghẽn.

4.3 Multi-RU

Trong Wi-Fi 6, mỗi người dùng chỉ có thể gửi hoặc nhận dữ liệu trên các đơn vị tài nguyên không giới hạn (RUs) đã được chỉ định cho họ, điều này hạn chế tính linh hoạt trong việc lập kế hoạch tài nguyên phổ. Để giải quyết vấn đề này và nâng cao hiệu suất sử dụng tài nguyên phổ, Wi-Fi 7 định rõ một cơ chế cho phép phân chia nhiều RUs cho một người dùng duy nhất. Tuy nhiên, để đảm bảo sự cân bằng giữa độ phức tạp của việc triển khai và hiệu quả sử dụng tài nguyên phổ, tiêu chuẩn đặt ra các hạn chế về việc kết hợp RUs. Điều này có nghĩa là RUs nhỏ (bao gồm ít hơn 242 tần số) chỉ có thể kết hợp với RUs nhỏ, và RUs lớn (bao gồm ít nhất 242 tần số) chỉ có thể kết hợp với RUs lớn. Tuy nhiên, RUs nhỏ và RUs lớn vẫn có thể được kết hợp chung.

4.4 Higher-Order 4096-QAM

Điều chế bậc cao nhất được Wi-Fi 6 hỗ trợ là 1024-QAM, cho phép mỗi biểu tượng điều chế mang tối đa 10 bit. Để cải thiện tốc độ hơn nữa, Wi-Fi 7 giới thiệu 4096-QAM để mỗi biểu tượng điều chế có thể mang 12 bit. Với cùng một mã hóa, 4096-QAM trong Wi-Fi 7 có thể đạt tốc độ tăng 20% ​​so với 1024-QAM trong Wi-Fi 6.

4.5 Nhiều luồng dữ liệu hơn và MIMO nâng cao

Wi-Fi 7 nâng số luồng không gian từ 8 lên 16, làm tăng tốc độ truyền tải lý thuyết gấp đôi so với Wi-Fi 6. Với nhiều luồng dữ liệu hơn, Wi-Fi 7 hỗ trợ MIMO đa người dùng (Multi-User MIMO). Điều này có nghĩa rằng nhiều điểm truy cập có thể cung cấp đồng thời 16 luồng dữ liệu, đòi hỏi phối hợp giữa các điểm truy cập này.

4.6 Phối hợp đa điểm truy cập AP

Trong khung giao thức 802.11 hiện tại, sự phối hợp giữa các điểm truy cập (AP) không phổ biến. Các tính năng tiêu biểu của WLAN, chẳng hạn như điều chỉnh tần số sóng phát tự động và dịch chuyển thông minh, thường được quyết định bởi nhà sản xuất. Phối hợp Đa điểm truy cập (Multi-AP coordination) nhằm mục tiêu tối ưu hóa việc chọn kênh và điều chỉnh công suất tải giữa các điểm truy cập để đạt hiệu suất sử dụng sóng radio tối ưu và phân phối cân bằng tài nguyên sóng.

Lịch trình phối hợp giữa nhiều điểm truy cập trong Wi-Fi 7 bao gồm kế hoạch phối hợp giữa các ô trùng lặp trong miền thời gian và tần số, phối hợp nhiễu giữa các ô trùng lặp và MIMO phân phối. Điều này giúp giảm nhiễu giữa các điểm truy cập và cải thiện đáng kể việc sử dụng tài nguyên sóng radio.

Phối hợp Đa điểm truy cập có thể được triển khai thông qua nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm sử dụng truy cập tần số chia làm nhiều khoảng tần số (C-OFDMA), tái sử dụng không gian trống được phối hợp (CSR), (CBF) và truyền kết hợp (JXT).