QUẢN LÝ AN NINH MẠNG TRONG MÔI TRƯỜNG PUBLIC CLOUD: VIRTUAL FIREWALL LÀ GIẢI PHÁP

1.Bạn hiểu như thế nào là Virtual Firewall trong môi trường Public Cloud

Virtual Firewall (tường lửa ảo) là một giải pháp an ninh mạng được triển khai dưới dạng phần mềm hoặc máy ảo trong môi trường ảo hóa hoặc đám mây (Public Cloud). Virtual Firewall hoạt động như một tường lửa mạng truyền thống nhưng không phải là một thiết bị vật lý riêng lẻ mà được triển khai trên cơ sở hạ tầng ảo hóa hoặc đám mây.  Các nền tảng Public Cloud phổ biến dùng để triển khai Virtual Firewall có thể kể ra như Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure và Google Cloud Platform (GCP).

2.Tính năng của Virtual Firewall

Kiểm soát truy cập mạng: Virtual Firewall quyết định máy tính hoặc thiết bị nào được phép truy cập vào mạng và dịch vụ nào họ được phép sử dụng. Nó kiểm soát quyền truy cập dựa trên các quy tắc được xác định trước. Từ đó giúp cho doanh nghiệp, tổ chức bảo vệ được dữ liệu và ứng dụng của mình.

Ngăn chặn tấn công mạng: Virtual Firewall có khả năng phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa. Nó ngăn chặn chúng trước khi gây ra thiệt hại.

Hỗ trợ VPN (Virtual Private Network): Cung cấp tính năng VPN cho phép kết nối an toàn từ xa và kết nối mạng riêng ảo giữa các vị trí khác nhau.

Giám sát và báo cáo: Nó cung cấp chức năng giám sát mạng và tạo báo cáo về các hoạt động mạng, mối đe dọa đã được phát hiện và quyết định về quyền truy cập. Điều này giúp bạn theo dõi và đánh giá tình trạng bảo mật của hệ thống.

Quản lý băng thông: Cho phép quản lý và ưu tiên hóa lưu lượng mạng để đảm bảo rằng các ứng dụng quan trọng có đủ băng thông.

Xác thực người dùng: Nó thực hiện kiểm tra xác thực người dùng và quản lý quyền truy cập của họ.

Tách mạng và độc lập tài nguyên: Virtual Firewall cho phép bạn tách mạng và độc lập các tài nguyên trong môi trường cloud của bạn. Điều này giúp ngăn chặn sự lây lan của các vấn đề bảo mật và giúp tăng cường tính cách biệt giữa các ứng dụng và dịch vụ.

Tự động hóa và quản lý từ xa: Virtual Firewall có thể được quản lý từ xa, điều này cho phép bạn thực hiện cấu hình, giám sát và quản lý tường lửa mà không cần tiếp cận vật lý. Điều này thích hợp cho các mô hình làm việc từ xa và đảm bảo tính hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường Cloud Computing.

3.Lợi ích mà Virtual Firewall mang lại

Chúng ta có thể thấy trong môi trường Public Cloud thì dữ liệu là nguồn thông tin quan trọng, tài sản quý báu để tổ chức đưa ra quyết định kinh doanh. Dữ liệu từ Public Cloud có thể giúp cho tổ chức hiểu rõ hơn về khách hàng của họ, thị trường và hoạt động kinh doanh để tối ưu hóa chiến lược và hoạt động, đồng thời tăng cường hiệu suất nhằm phục vụ cho nhu cầu kinh doanh. Từ đó giúp cho doanh nghiệp phát triển và đạt lại nhiều lợi nhuận hơn. Nhưng đi kèm với đó là những vấn đề về an ninh mạng, kẻ tấn công luôn tìm cách để xâm nhập, truy cập trái phép nhằm mục đích đánh cắp dữ liệu, lấy thông tin phục vụ cho nhu cầu cá nhân chẳng hạn như tống tiền, bán thông tin trái phép,…Việc mất mát những dữ liệu quan trọng sẽ khiến doanh nghiệp tổn thất nặng nề về tài chính, gián đoạn hoạt động kinh doanh, mất khách hàng và uy tín. Với Virtual Firewall sẽ giúp cho doanh nghiệp, tổ chức bảo vệ được dữ liệu khỏi các mối đe dọa và tấn công mạng.