MÔ HÌNH ZERO TRUST SECURITY VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT.

Trong thời đại mạng ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và sự kết nối liên tục, bảo mật mạng đã trở thành một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp. Các cuộc tấn công mạng ngày càng tinh vi và nguy hiểm và việc bảo vệ dữ liệu và hệ thống trước những mối đe dọa này đòi hỏi một sự tiếp cận hoàn toàn mới, đó chính là tầm nhìn Zero Trust Security.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Zero Trust Security và tại sao nó trở thành một tầm nhìn quan trọng trong lĩnh vực bảo mật mạng. Chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên tắc cơ bản của Zero Trust, cách nó hoạt động và cách nó đảm bảo tính bảo mật cho dữ liệu và hệ thống trong môi trường mạng đang phát triển liên tục.

1.Khái niệm và ý tưởng về Zero Trust.

Zero Trust Security là một mô hình bảo mật mạng và hệ thống đã được phát triển nhằm tăng cường tính bảo mật bằng cách không tin tưởng hoặc giả định rằng bất kỳ người dùng hoặc thiết bị nào cũng có thể truy cập vào mạng nội bộ hoặc dịch vụ mà không cần xác thực.

Mô hình Zero Trust dựa trên nguyên tắc rằng mọi hoạt động và truy cập trên mạng đều cần phải được xác thực và kiểm tra, thậm chí cả khi nó đến từ các nguồn nội bộ đã được xác thực trước đó. Nó làm việc dựa trên việc áp dụng các lớp bảo vệ và kiểm tra từng bước của quá trình truy cập và giao tiếp mạng.

Ý tưởng về Zero Trust xuất phát từ một bài báo có tựa đề “Zero Trust Networks: Building Secure Systems in Untrusted Networks” của John Kindervag, người sáng lập và là một chuyên gia hàng đầu về an ninh mạng. Bài báo này đã được công bố trên blog của Forrester Research vào năm 2010.

John Kindervag đã giới thiệu khái niệm Zero Trust như một phản ánh sự thất bại của kiến thức cách đây nhiều thập kỷ, khi người ta tin rằng bảo mật mạng nội bộ bằng cách xây dựng vùng mạng an toàn bên trong và tưởng tượng rằng bên trong mạng nội bộ là an toàn và tin cậy. Tuy nhiên, những cuộc tấn công và các mối đe dọa ngày càng tinh vi đã thể hiện rằng các biên giới truyền thống không còn đủ để bảo vệ hệ thống.

Ý tưởng chính của Zero Trust là không tin tưởng bất kỳ người dùng, thiết bị hoặc hoạt động nào trên mạng, bất kể vị trí hoặc nguồn gốc của chúng. Thay vì dựa vào các vùng mạng nội bộ an toàn, mô hình Zero Trust đề xuất xem xét từng yêu cầu truy cập và giao tiếp mạng cụ thể và xác định xem liệu nó có đáng tin cậy hay không. Từ đó, các quyết định về truy cập được đưa ra dựa trên xác thực, kiểm tra và giám sát liên tục.

Khái niệm Zero Trust đã nhanh chóng trở thành một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực an ninh mạng và đã được nhiều tổ chức và doanh nghiệp áp dụng để tăng cường tính bảo mật của hệ thống và dữ liệu của họ.

2. Cách thức hoạt động của Zero Trust

Mô hình Zero Trust dựa trên ba nguyên tắc cơ bản:

  • Tất cả các thực thể đều không đáng tin cậy theo mặc định
  • Quyền truy cập tối thiểu được thực thi
  • Giám sát an ninh liên tục được thực hiện

Hãy tưởng tượng mô hình Zero Trust giống như một nhân viên bảo vệ cực kỳ cảnh giác, kiểm tra thông tin đăng nhập của bạn một cách có phương pháp và liên tục trước khi cho phép bạn truy cập vào tòa nhà văn phòng nơi bạn làm việc, ngay cả khi họ nhận ra bạn, sau đó sao chép quy trình đó để liên tục xác minh danh tính của bạn.

Mô hình Zero Trust dựa vào xác thực và ủy quyền mạnh mẽ cho mọi thiết bị và mọi người trước khi có bất kỳ hoạt động truy cập hoặc truyền dữ liệu nào trên mạng riêng, bất kể họ ở bên trong hay bên ngoài vành đai mạng đó. Quá trình này cũng kết hợp phân tích, lọc và ghi nhật ký để xác minh hành vi và liên tục theo dõi các tín hiệu thỏa hiệp. Nếu một người dùng hoặc thiết bị có dấu hiệu hành động khác với trước đây, nó sẽ được lưu ý và theo dõi như một mối đe dọa có thể xảy ra.

Ví dụ: Marcus thường đăng nhập vào mạng nội bộ từ Columbus, Ohio, Hoa Kỳ, nhưng hôm nay, anh ấy đang cố truy cập mạng nội bộ từ Berlin, Đức. Mặc dù tên người dùng và mật khẩu của Marcus đã được nhập chính xác, phương pháp Zero Trust sẽ nhận ra sự bất thường trong hành vi của Marcus và thực hiện hành động, chẳng hạn như cung cấp cho Marcus một thử thách xác thực khác để xác minh danh tính người dùng của anh ấy.

Sự thay đổi cơ bản trong cách tiếp cận này đánh bại nhiều mối đe dọa bảo mật phổ biến. Chỉ có các ứng dụng và người dùng, mỗi ứng dụng phải xác thực lẫn nhau và xác minh ủy quyền trước khi có thể truy cập. Xác thực lẫn nhau diễn ra khi hai bên xác thực lẫn nhau cùng một lúc, chẳng hạn như người dùng có thông tin đăng nhập và mật khẩu và ứng dụng mà họ đang kết nối thông qua chứng chỉ kỹ thuật số.

3. Các thành phần của Zero Trust là gì ?

Mô hình bảo mật Zero Trust ngày nay đã được mở rộng. Có nhiều cách triển khai các nguyên tắc của nó, bao gồm kiến ​​trúc Zero Trust, Zero Trust Network Access (ZTNA), cổng web bảo mật Zero Trust (SWG) và phân đoạn vi mô. Bảo mật Zero Trust đôi khi còn được gọi là “bảo mật không vành đai”.

Đừng nghĩ Zero Trust là một công nghệ rời rạc. Thay vào đó, kiến ​​trúc Zero Trust sử dụng nhiều nguyên tắc và kiểm soát bảo mật khác nhau để giải quyết các thách thức bảo mật chung thông qua các kỹ thuật phòng ngừa. Các thành phần này được thiết kế để cung cấp khả năng bảo vệ trước mối đe dọa nâng cao khi ranh giới giữa nơi làm việc và gia đình biến mất và lực lượng lao động từ xa ngày càng phân tán trở thành tiêu chuẩn.

4. Lợi ích chính của kiến ​​trúc Zero Trust.

Kiến trúc Zero Trust hoạt động trơn tru cho người dùng, giảm bề mặt tấn công, bảo vệ chống lại các cuộc tấn công mạng và đơn giản hóa các yêu cầu cơ sở hạ tầng. Các thành phần khác nhau của kiến ​​trúc Zero Trust có thể:

4.1 Giúp đảm bảo độ tin cậy của mạng và ngăn chặn các cuộc tấn công độc hại.

Các team IT cần đảm bảo rằng người dùng và thiết bị có thể kết nối Internet một cách an toàn, bất kể yêu cầu truy cập đến từ đâu mà không gặp phải sự phức tạp liên quan đến các phương pháp cũ. Họ cũng cần chủ động xác định, chặn và giảm thiểu các mối đe dọa được nhắm mục tiêu như phần mềm độc hại, mã độc tống tiền, lừa đảo, đánh cắp dữ liệu DNS và các lỗ hổng zero-day nâng cao cho người dùng. Bảo mật Zero Trust có thể cải thiện tình hình bảo mật đồng thời giảm nguy cơ phần mềm độc hại.

4.2 Cung cấp quyền truy cập ứng dụng an toàn cho nhân viên và đối tác.

Các công nghệ truy cập truyền thống, như VPN, dựa trên các nguyên tắc quản lý truy cập cũ và đặc biệt dễ bị tổn thương thông qua thông tin xác thực người dùng bị xâm phạm dẫn đến vi phạm. Bộ phận CNTT cần xem xét lại mô hình truy cập và công nghệ của mình để đảm bảo doanh nghiệp được an toàn, đồng thời vẫn cho phép truy cập nhanh chóng và đơn giản cho tất cả người dùng, kể cả người dùng bên thứ ba. Bảo mật Zero Trust có thể giảm thiểu rủi ro và độ phức tạp, đồng thời mang lại trải nghiệm nhất quán cho người dùng thông qua các chính sách bảo mật chi tiết.

4.3 Giảm độ phức tạp và tiết kiệm tài nguyên CNTT

Quyền truy cập và bảo mật của doanh nghiệp rất phức tạp và thay đổi liên tục. Các thay đổi và triển khai với các công nghệ doanh nghiệp truyền thống thường mất nhiều ngày (và thường xuyên qua nhiều thành phần phần cứng và phần mềm) bằng cách sử dụng các tài nguyên có giá trị. Mô hình bảo mật Zero Trust có thể làm giảm độ phức tạp của kiến ​​trúc.

5. Tại sao cần có mô hình bảo mật Zero Trust ?

Nhân viên hiện đại ngày càng trở nên di động, truy cập các ứng dụng và dịch vụ đám mây từ nhiều thiết bị bên ngoài phạm vi kinh doanh. Trước đây, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng mô hình “xác minh, sau đó tin tưởng” nghĩa là nếu ai đó có thông tin xác thực người dùng chính xác, họ sẽ được chấp nhận vào bất kỳ trang web, ứng dụng hoặc thiết bị nào mà họ yêu cầu. Điều này dẫn đến nguy cơ bị lộ dữ liệu gia tăng, làm mất đi những gì từng là vùng kiểm soát đáng tin cậy của doanh nghiệp và khiến nhiều tổ chức phải đối mặt với các vụ vi phạm dữ liệu, phần mềm độc hại và các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền. Hiện tại cần có biện pháp bảo vệ trong các cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cụ thể, nơi đặt các ứng dụng và dữ liệu cũng như người dùng và thiết bị.