CYBERSECURITY VÀ TẤT CẢ NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT

Trong thời đại số hóa mạnh mẽ, mạng và internet đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, điều này cũng đã đưa ra nhiều mối đe dọa mới về sự bảo mật của thông tin cá nhân, tài sản kỹ thuật và cơ sở hạ tầng quan trọng. Cybersecurity, hoặc bảo mật mạng, đã trở thành một lĩnh vực quan trọng và không ngừng phát triển, đảm bảo rằng chúng ta có thể sử dụng công nghệ mà không lo sợ bị tấn công, mất dữ liệu hoặc rơi vào tình thế nguy hiểm.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về khái niệm và quan trọng của Cybersecurity. Chúng ta sẽ tìm hiểu về các mối đe dọa mạng phổ biến, các biện pháp bảo mật quan trọng mà bạn có thể thực hiện, và cách mô hình Zero Trust đang thay đổi cách chúng ta tiếp cận bảo mật mạng.

1. Cybersecurity là gì ?

Cybersecurity (hoặc còn được gọi là an ninh mạng) là một lĩnh vực quản lý và bảo vệ hệ thống, dữ liệu và thông tin khỏi các mối đe dọa, tấn công và sự xâm nhập từ các phần mềm độc hại và người tấn công trên mạng. Mục tiêu chính của cybersecurity là đảm bảo tính toàn vẹn, sẵn sàng, bảo mật và bảo mật của các tài nguyên kỹ thuật số và thông tin quan trọng.

Các chuyên gia và nhóm làm việc trong lĩnh vực này phải nắm vững các kiến thức về cách tấn công mạng có thể xảy ra, cách thức mà các hacker sử dụng để tìm kiếm điểm yếu, và phương pháp để ngăn chặn, phát hiện và đối phó với các tấn công này.

2. Phân loại Cybersecurity

An ninh mạng là một lĩnh vực rộng lớn bao gồm nhiều lĩnh vực. Nó có thể được chia thành bảy trụ cột chính:

1. Network Security

Hầu hết các cuộc tấn công xảy ra trên mạng và các giải pháp an ninh mạng được thiết kế để xác định và ngăn chặn các cuộc tấn công này. Các giải pháp này bao gồm các biện pháp kiểm soát truy cập và dữ liệu, chẳng hạn như Ngăn chặn mất dữ liệu (DLP), IAM (Quản lý truy cập danh tính), NAC (Kiểm soát truy cập mạng) và kiểm soát ứng dụng NGFW (Tường lửa thế hệ tiếp theo) để thực thi các chính sách sử dụng web an toàn.

Các công nghệ ngăn chặn mối đe dọa mạng nhiều lớp và tiên tiến bao gồm IPS (Hệ thống ngăn chặn xâm nhập), NGAV (Chống vi-rút thế hệ tiếp theo), Sandboxing, and CDR (Content Disarm and Reconstruction). Ngoài ra, các công nghệ phân tích mạng, tìm kiếm mối đe dọa và công nghệ SOAR (Điều phối và phản hồi bảo mật) tự động cũng rất quan trọng.

2. Cloud Security

Khi các tổ chức ngày càng áp dụng điện toán đám mây, việc bảo mật đám mây trở thành ưu tiên chính. Chiến lược bảo mật đám mây bao gồm các giải pháp, biện pháp kiểm soát, chính sách và dịch vụ bảo mật mạng giúp bảo vệ toàn bộ hoạt động triển khai đám mây của một tổ chức (ứng dụng, dữ liệu, cơ sở hạ tầng, v.v.) khỏi bị tấn công.

Mặc dù nhiều nhà cung cấp đám mây cung cấp các giải pháp bảo mật, nhưng những giải pháp này thường không đủ để đạt được bảo mật cấp doanh nghiệp trên đám mây. Các giải pháp bổ sung của bên thứ ba là cần thiết để bảo vệ chống lại các vi phạm dữ liệu và các cuộc tấn công có chủ đích trong môi trường đám mây.

3. Endpoint Security

Với bảo mật điểm cuối, các công ty có thể bảo mật các thiết bị của người dùng cuối như máy tính để bàn và máy tính xách tay bằng các biện pháp kiểm soát bảo mật mạng và dữ liệu, ngăn chặn mối đe dọa nâng cao như chống lừa đảo và chống phần mềm tống tiền cũng như các công nghệ cung cấp điều tra như phát hiện và phản hồi điểm cuối (EDR).

4. Mobile Security

Các thiết bị di động như máy tính bảng và điện thoại thông minh có quyền truy cập vào dữ liệu của công ty, khiến doanh nghiệp gặp phải các mối đe dọa từ các ứng dụng độc hại, tấn công zero-day, lừa đảo và IM (Nhắn tin tức thì). Bảo mật di động ngăn chặn các cuộc tấn công này và bảo vệ hệ điều hành cũng như thiết bị khỏi bị root và bẻ khóa. Khi được đưa vào giải pháp MDM (Quản lý thiết bị di động), điều này cho phép doanh nghiệp đảm bảo chỉ các thiết bị di động tuân thủ mới có quyền truy cập vào tài sản của công ty.

5. IoT Security

Mặc dù việc sử dụng các thiết bị Internet of Things (IoT) chắc chắn mang lại lợi ích về năng suất, nhưng nó cũng khiến các tổ chức phải đối mặt với các mối đe dọa mạng mới. Các kẻ tấn công sẽ tìm kiếm các thiết bị dễ bị tổn thương vô tình được kết nối với Internet để sử dụng cho mục đích bất chính, chẳng hạn như đường dẫn vào mạng công ty hoặc cho một bot khác trong mạng bot toàn cầu.

Bảo mật IoT bảo vệ các thiết bị này bằng cách phát hiện và phân loại các thiết bị được kết nối, tự động phân đoạn để kiểm soát các hoạt động mạng và sử dụng IPS làm bản vá ảo để ngăn chặn hành vi khai thác đối với các thiết bị IoT dễ bị tấn công.

6. Application Security

Các ứng dụng web, giống như bất kỳ thứ gì khác được kết nối trực tiếp với Internet, đều là mục tiêu. Kể từ năm 2007, OWASP đã theo dõi 10 mối đe dọa hàng đầu đối với các lỗi bảo mật quan trọng của ứng dụng web chẳng hạn như tấn công injection, bẻ khóa xác thực, cấu hình sai và cross-site scripting, v.v.

Với bảo mật ứng dụng, 10 cuộc tấn công hàng đầu của OWASP có thể bị chặn lại. Bảo mật ứng dụng cũng ngăn chặn các cuộc tấn công của bot và dừng mọi tương tác độc hại với các ứng dụng và API. Với việc học liên tục, các ứng dụng sẽ vẫn được bảo vệ ngay cả khi DevOps phát hành nội dung mới.

7. Zero-Trust

Mô hình bảo mật truyền thống tập trung vào các vành đai, xây dựng các bức tường xung quanh tài sản có giá trị của tổ chức giống như lâu đài. Tuy nhiên, cách tiếp cận này có một số vấn đề, chẳng hạn như khả năng xảy ra các mối đe dọa nội bộ.

Khi các tài sản của công ty di chuyển ra khỏi vùng an toàn như một phần của việc áp dụng đám mây và làm việc từ xa, thì cần có một phương pháp bảo mật mới. Zero Trust sử dụng phương pháp bảo mật chi tiết hơn, bảo vệ các tài nguyên riêng lẻ thông qua sự kết hợp của phân đoạn, giám sát và thực thi các biện pháp kiểm soát truy cập dựa trên vai trò.

3. Phân loại các mối đe dọa mạng

Tội phạm mạng được định nghĩa là bất kỳ hoạt động trái phép nào liên quan đến máy tính, thiết bị hoặc mạng. Có ba cách phân loại tội phạm mạng thường được công nhận: tội phạm do máy tính hỗ trợ, tội phạm mà chính máy tính là mục tiêu và tội phạm mà máy tính là ngẫu nhiên đối với tội phạm hơn là liên quan trực tiếp.

Dưới đây là danh sách các mối đe dọa mạng phổ biến:

Khủng bố mạng: Mối đe dọa này là một cuộc tấn công dựa trên chính trị vào máy tính và công nghệ thông tin để gây hại và tạo ra sự gián đoạn xã hội trên diện rộng.

Phần mềm độc hại: Mối đe dọa này bao gồm phần mềm tống tiền, phần mềm gián điệp, vi rút và sâu máy tính. Nó có thể cài đặt phần mềm có hại, chặn quyền truy cập vào tài nguyên máy tính của bạn, làm gián đoạn hệ thống hoặc bí mật truyền thông tin từ bộ lưu trữ dữ liệu của bạn.

Trojan: Giống như Con ngựa thành Troy huyền thoại trong thần thoại, cuộc tấn công này đánh lừa người dùng nghĩ rằng họ đang mở một tệp vô hại. Thay vào đó, một khi đã có trojan, nó sẽ tấn công hệ thống, thường thiết lập một cửa hậu cho phép tội phạm mạng truy cập.

Botnet: Cuộc tấn công đặc biệt ghê tởm này liên quan đến các cuộc tấn công mạng quy mô lớn được thực hiện bởi các thiết bị bị nhiễm phần mềm độc hại được điều khiển từ xa. Hãy coi nó như một chuỗi máy tính dưới sự kiểm soát của một tội phạm mạng đang điều phối. Tệ hơn nữa, các máy tính bị xâm nhập trở thành một phần của hệ thống botnet.

Phần mềm quảng cáo: Mối đe dọa này là một dạng phần mềm độc hại. Nó thường được gọi là phần mềm hỗ trợ quảng cáo. Vi-rút phần mềm quảng cáo là một chương trình không mong muốn tiềm ẩn (PUP) được cài đặt mà không có sự cho phép của bạn và tự động tạo các quảng cáo trực tuyến không mong muốn.

SQL injection: Một cuộc tấn công Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc sẽ chèn mã độc vào máy chủ sử dụng SQL.

Lừa đảo: Tin tặc sử dụng thông tin liên lạc giả, đặc biệt là e-mail, để đánh lừa người nhận mở nó và làm theo hướng dẫn thường yêu cầu thông tin cá nhân. Một số cuộc tấn công lừa đảo cũng cài đặt phần mềm độc hại.

Tấn công trung gian (Man In The Middle): Các cuộc tấn công MITM liên quan đến việc tin tặc tự đưa mình vào một giao dịch trực tuyến giữa hai người. Sau khi xâm nhập, tin tặc có thể lọc và đánh cắp dữ liệu mong muốn. Các cuộc tấn công MITM thường xảy ra trên các mạng Wi-Fi công cộng không bảo mật.

Từ chối dịch vụ: DoS là một cuộc tấn công mạng làm tràn ngập mạng hoặc máy tính với quá nhiều quy trình “bắt tay”, khiến hệ thống quá tải và khiến hệ thống không thể đáp ứng các yêu cầu của người dùng.

4. Sự cần thiết của một kiến ​​trúc an ninh mạng hợp nhất

Trước đây, các tổ chức có thể sử dụng một loạt các giải pháp bảo mật độc lập được thiết kế để giải quyết các mối đe dọa và trường hợp sử dụng cụ thể. Các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại ít phổ biến hơn và kém tinh vi hơn, đồng thời cơ sở hạ tầng của công ty cũng ít phức tạp hơn.

Ngày nay, các nhóm an ninh mạng thường bị choáng ngợp khi cố gắng quản lý các kiến ​​trúc an ninh mạng phức tạp này. Điều này được gây ra bởi một số yếu tố, bao gồm:

Các cuộc tấn công tinh vi: Các cuộc tấn công mạng hiện đại không còn có thể bị phát hiện bằng các phương pháp kế thừa đối với an ninh mạng. Khả năng hiển thị và điều tra chuyên sâu hơn là cần thiết để xác định các chiến dịch bằng các mối đe dọa liên tục nâng cao (ATP) và các mối đe dọa mạng tinh vi khác.

Môi trường phức tạp: Mạng công ty hiện đại trải dài trên cơ sở hạ tầng tại chỗ và nhiều môi trường đám mây. Điều này làm cho việc giám sát bảo mật nhất quán và thực thi chính sách trên toàn bộ cơ sở hạ tầng CNTT của tổ chức trở nên khó khăn hơn nhiều.

Điểm cuối không đồng nhất: Không còn giới hạn ở máy tính để bàn và máy tính xách tay truyền thống. Sự phát triển của công nghệ và các chính sách mang theo thiết bị của riêng bạn (BYOD) khiến việc bảo mật nhiều loại thiết bị trở nên cần thiết, một số trong đó công ty thậm chí không sở hữu.

Sự trỗi dậy của làm việc từ xa: Ứng phó với đại dịch COVID-19 đã chứng minh rằng các mô hình làm việc từ xa và kết hợp là khả thi đối với nhiều công ty. Giờ đây, các tổ chức cần các giải pháp cho phép họ bảo vệ hiệu quả lực lượng lao động từ xa cũng như nhân viên tại chỗ.