VẤN ĐỀ, RỦI RO VÀ CHIẾN LƯỢC BẢO MẬT CHO INTERNET OF THINGS (IOT)

Tổng quan :

Nhắc đến kỷ nguyên số hóa, không thể không nhắc đến sự bùng nổ của Internet of Things (IoT) – một thế giới mà các thiết bị kết nối và thông minh đang ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Từ các thiết bị gia đình như đèn độc lập, nhiệt kế thông minh cho đến các hệ thống công nghiệp phức tạp, IoT đã mang đến sự tiện lợi và tối ưu hóa chưa từng thấy. Tuy nhiên, sự kết nối rộng rãi này cũng đặt ra những thách thức và rủi ro nghiêm trọng liên quan đến bảo mật, mở đường cho các cuộc tấn công tinh vi và nguy cơ đánh cắp dữ liệu nhạy cảm. Trong phần này, chúng ta sẽ đi sâu vào những vấn đề và rủi ro của IoT, cùng với các chiến lược bảo mật cần thiết để bảo vệ môi trường số hóa đầy tiềm năng này.

Mục lục :

I. Thiết bị IoT là gì?

II. Những khía cạnh liên quan đến bảo mật trong lĩnh vực IoT là gì?

III. Cách bảo mật IoT

Nội dung bài viết :

I. Thiết bị IoT là gì?

Thiết bị IoT (Internet of Things) là các thiết bị vật lý được kết nối vào mạng internet để trao đổi dữ liệu và tương tác với nhau hoặc với các hệ thống và ứng dụng khác mà không cần sự can thiệp của con người. Những thiết bị này có thể là bất kỳ đối tượng nào từ thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính cá nhân cho đến các thiết bị hẹn giờ thông minh, cảm biến môi trường, thiết bị gia đình, xe hơi, máy móc công nghiệp, đèn chiếu sáng thông minh và nhiều hơn nữa.

Các thiết bị IoT thường được trang bị cảm biến, bộ xử lý và khả năng kết nối internet (thông qua Wi-Fi, Bluetooth, mạng di động hoặc các giao thức kết nối khác). Điều này cho phép chúng giao tiếp với nhau và với các hệ thống thông tin, thu thập dữ liệu môi trường và hoạt động, và thậm chí thực hiện các tác vụ tự động dựa trên dữ liệu thu thập được.

Thiết bị IoT đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra môi trường sống thông minh và cải thiện hiệu suất và hiệu quả trong nhiều lĩnh vực như gia đình, y tế, nông nghiệp, công nghiệp, giao thông vận tải và nhiều lĩnh vực khác. Tuy nhiên, việc kết nối rộng rãi của các thiết bị này cũng đặt ra các thách thức về bảo mật và quản lý dữ liệu.

II. Những khía cạnh liên quan đến bảo mật trong lĩnh vực IoT là gì?

Những vấn đề bảo mật này bao gồm những điểm sau đây:

Các vấn đề bảo mật này bao gồm các khía cạnh sau:

 • Các Lỗ Hổng (Vulnerabilities): Các lỗ hổng là một vấn đề lớn luôn là nỗi ám ảnh của người dùng và tổ chức. Một trong những lý do chính khiến các thiết bị IoT dễ dàng bị lỗ hổng là do họ thiếu khả năng tính toán để tích hợp bảo mật. Lý do khác là nguồn ngân sách hạn chế cho việc phát triển và kiểm tra firmware bảo mật, ảnh hưởng bởi giá cả và chu kỳ phát triển ngắn gọn của các thiết bị. Các thành phần tiêu chuẩn dễ bị lỗ hổng cũng ảnh hưởng đến hàng triệu thiết bị, như minh chứng bởi các sự cố Ripple20 và URGENT/11. Ngoài các thiết bị, lỗ hổng trong ứng dụng web và phần mềm liên quan đến thiết bị IoT cũng có thể dẫn đến việc hệ thống bị tấn công.
 • Phần Mềm Độc Hại (Malware): Mặc dù hầu hết các thiết bị IoT có khả năng tính toán hạn chế, chúng vẫn có thể bị nhiễm phần mềm độc hại. Điều này đã được các tội phạm mạng sử dụng một cách hiệu quả trong vài năm qua. Phần mềm độc hại của botnet IoT là một trong những biến thể xuất hiện thường xuyên nhất, vì chúng vừa đa dạng và mang lại lợi nhuận cho các tội phạm mạng. Cuộc tấn công nổi bật nhất là vào năm 2016, khi Mirai đã làm sập các trang web và dịch vụ lớn bằng cách sử dụng một quân đoàn các thiết bị IoT thông thường. Các họ phần mềm độc hại khác bao gồm phần mềm đào tiền điện tử và ransomware.
 • Các Cuộc Tấn Công Mạng Nâng Cấp (Escalated Cyberattacks): Các thiết bị bị nhiễm phần mềm thường được sử dụng cho các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS). Các thiết bị bị chiếm đoạt cũng có thể được sử dụng như một cơ sở tấn công để nhiễm phần mềm vào thêm máy tính khác và che giấu hoạt động độc hại, hoặc là điểm vào cho sự di chuyển ngang trong mạng doanh nghiệp. Trong khi tổ chức có vẻ là mục tiêu lợi nhuận hơn, các hệ thông nhà thông minh cũng đối mặt với một số lượng bất ngờ của các cuộc tấn công mạng không lường trước.
 • Đánh Cắp Thông Tin và Tiết Lộ Không Biết (Information Theft and Unknown Exposure): Tương tự như bất cứ thứ gì liên quan đến internet, các thiết bị kết nối gia tăng khả năng tiếp xúc trực tuyến. Thông tin quan trọng về kỹ thuật và thậm chí thông tin cá nhân có thể bị lưu trữ và bị nhắm mục tiêu một cách không biết đến trên những thiết bị này.
 • Quản Lý và Cấu Hình Thiết Bị Sai Lệch (Device Mismanagement and Misconfiguration): Sự lơ là về bảo mật, việc duy trì mật khẩu kém và quản lý thiết bị không hiệu quả có thể ủng hộ cho sự thành công của các mối đe dọa này. Người dùng cũng có thể đơn giản là thiếu kiến thức và khả năng triển khai các biện pháp bảo mật thích hợp, trong khi các nhà cung cấp dịch vụ và nhà sản xuất có thể cần hỗ trợ khách hàng của họ để đạt được mức độ bảo vệ tốt hơn.

III. Cách bảo mật IoT

Các chiến lược và công cụ, cụ thể có thể là cần thiết để bảo vệ đúng các hệ thống và khía cạnh đặc biệt của IoT. Tuy nhiên, người dùng có thể áp dụng một số thực tiễn tốt để giảm thiểu rủi ro và ngăn chặn các mối đe dọa:

 • Chỉ định một quản trị viên cho các thiết bị IoT: Có một người đóng vai trò quản trị viên cho các thiết bị IoT và mạng có thể giúp giảm thiểu việc bỏ sót và tiết lộ bảo mật. Họ sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo bảo mật thiết bị IoT, ngay cả khi ở nhà. Vai trò này đặc biệt quan trọng trong thời gian thiết lập làm việc tại nhà, khi các chuyên gia công nghệ thông tin có kiểm soát hạn chế trong việc bảo mật các mạng nhà có ảnh hưởng mạnh mẽ đến mạng làm việc.
 • Kiểm tra định kỳ các bản vá và cập nhật: Các lỗ hổng là một vấn đề lớn và liên tục trong lĩnh vực IoT. Điều này bởi vì lỗ hổng có thể xuất phát từ bất kỳ tầng nào của các thiết bị IoT. Ngay cả các lỗ hổng cũ vẫn được sử dụng bởi các tội phạm mạng để nhiễm phần mềm vào các thiết bị, cho thấy rằng các thiết bị chưa được vá có thể duy trì trạng thái trực tuyến trong thời gian dài.
 • Sử dụng mật khẩu mạnh và duy nhất cho tất cả tài khoản: Mật khẩu mạnh giúp ngăn ngừa nhiều cuộc tấn công mạng. Các trình quản lý mật khẩu có thể giúp người dùng tạo ra các mật khẩu duy nhất và mạnh mẽ mà người dùng có thể lưu trữ trong ứng dụng hoặc phần mềm chính.
 • Ưu tiên bảo mật Wi-Fi: Người dùng có thể thực hiện điều này bằng cách kích hoạt tường lửa của router, vô hiệu hóa WPS và kích hoạt giao thức bảo mật WPA2, và sử dụng mật khẩu mạnh cho quyền truy cập Wi-Fi. Đảm bảo cài đặt bảo mật router cũng là một phần quan trọng của bước này.
 • Giám sát hành vi mạng và thiết bị cơ sở (baseline): Các cuộc tấn công mạng có thể khó phát hiện. Biết về hành vi cơ sở (tốc độ, băng thông thông thường, v.v.) của các thiết bị và mạng có thể giúp người dùng theo dõi các sự sai khác gợi ý về việc nhiễm phần mềm độc hại.
 • Áp dụng phân đoạn mạng: Người dùng có thể giảm thiểu nguy cơ các cuộc tấn công liên quan đến IoT bằng cách tạo ra mạng độc lập cho các thiết bị IoT và mạng khác cho kết nối của khách. Phân đoạn mạng cũng giúp ngăn chặn sự lan truyền của các cuộc tấn công và cách ly các thiết bị có thể gây vấn đề mà không thể ngừng hoạt động ngay lập tức.
 • Bảo mật mạng và sử dụng nó để tăng cường bảo mật: Các thiết bị IoT có thể gây nguy hiểm cho mạng, nhưng mạng cũng có thể là nền tảng để người dùng thực hiện các biện pháp bảo mật bao gồm tất cả các thiết bị kết nối.
 • Bảo mật sự hội tụ giữa IoT và đám mây và áp dụng các giải pháp dựa trên đám mây: IoT và đám mây ngày càng được tích hợp một cách ngày càng sâu. Quan trọng là xem xét tác động về bảo mật của từng công nghệ lên nhau. Các giải pháp dựa trên đám mây cũng có thể được xem xét để cung cấp bảo mật và khả năng xử lý bổ sung cho các thiết bị cạnh IoT.
 • Xem xét các giải pháp và công cụ bảo mật: Một rào cản lớn mà người dùng đối mặt khi cố gắng bảo vệ hệ thống IoT của họ là khả năng hạn chế mà họ có thể triển khai những bước này. Một số thiết lập thiết bị có thể có quyền truy cập bị hạn chế và khó cấu hình. Trong các trường hợp như vậy, người dùng có thể bổ sung nỗ lực của họ bằng cách xem xét các giải pháp bảo mật cung cấp bảo vệ đa tầng và mã hóa điểm cuối.
 • Xem xét các giao thức khác nhau được sử dụng bởi các thiết bị IoT: Để truyền thông, các thiết bị IoT không chỉ sử dụng các giao thức internet, mà còn sử dụng một loạt các giao thức mạng khác nhau, từ các giao thức Bluetooth và Near Field Communication (còn gọi là NFC) phổ biến đến các giao thức nRF24, nRFxx, 443MHz, LoRA, LoRaWAN và giao thức quang, truyền tín hiệu hồng ngoại. Người quản trị cần hiểu rõ toàn bộ tập hợp giao thức được sử dụng trong hệ thống IoT của họ để giảm thiểu rủi ro và ngăn chặn các mối đe dọa.
 • Bảo mật việc sử dụng GPS nhiều: Một số thiết bị và ứng dụng IoT sử dụng GPS một cách nhiều, điều này mang theo những rủi ro bảo mật tiềm năng. Các tổ chức, đặc biệt là những nơi sử dụng hệ thống định vị cho sản xuất, giám sát và các chức năng khác, cần phải cảnh giác đối với trường hợp tín hiệu GPS có thể bị che khuất hoặc thậm chí bị giả mạo, đặc biệt nếu họ sử dụng các hệ thống vị trí. Nếu những hệ thống vị trí này quan trọng đối với một công ty, cách theo dõi tín hiệu GPS cũng nên tồn tại trong công ty. Một lựa chọn khác là công ty cũng có thể sử dụng các hệ thống định vị khác như Real-Time Kinematic (RTK) hoặc Differential GNSS (DGNSS hoặc DGPS).

Ngoài việc thực hiện các thực tiễn bảo mật này, người dùng cũng nên nhận thức về các phát triển mới trong công nghệ. Bảo mật IoT đã được xem xét nghiêm túc hơn trong thời gian gần đây. Nghiên cứu liên tục được thực hiện về cách bảo vệ các ngành công nghiệp cụ thể, giám sát các mối đe dọa liên quan đến IoT và chuẩn bị cho những thay đổi quan trọng sắp tới như 5G. Người dùng cần hiểu rằng IoT là một lĩnh vực hoạt động và phát triển, do đó, bảo mật của nó sẽ luôn phải biến đổi và thích ứng với những thay đổi của nó.