Các điểm mạnh của AWS so với các đối thủ

Mục lục

 1. AWS là gì ?
 2. Điểm mạnh của AWS là gì ?
  1. Đứng sau AWS là Amazon
  2. AWS hỗ trợ nhiều với cộng đồng open source
  3. AWS hỗ trợ khá tốt cho Linux
  4. Dễ sử dụng
  5. Đáng tin cậy
  6. Linh hoạt
  7. Tiết kiệm chi phí
  8. Khả năng mở rộng
  9. Bảo mật
 3. Điểm yếu của AWS là gì ?
  1. Hạn chế dữ liệu
  2. Thiếu chuyên gia
  3. Sự thay đổi về giá

1. AWS là gì ?

AWS (Amazon Web Services) là nền tảng điện toán đám mây toàn diện. Được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Nó cung cấp các dịch vụ khác nhau như sự kết hợp của cơ sở hạ tầng và dịch vụ phần mềm. Cùng với sức mạnh tính toán, khả năng mở rộng, độ tin cậy và lưu trữ cơ sở dữ liệu an toàn

2. Điểm mạnh của AWS là gì ?

A. Đứng sau AWS là Amazon

Khi bất kỳ ai đó hỏi bạn AWS là gì thì chắc hẳn bạn cũng phần nào đoán được nó có gì đó liên quan đến Amazon. Với thế mạnh về công nghệ của mình, Amazon đã không để cho những đứa con của mình bị thiệt thòi. Ngày này, dịch vụ của AWS vươn rộng khắp nơi trên toàn thế giới.

B. AWS hỗ trợ nhiều với cộng đồng open source

Trong cộng đồng mã nguồn mở (open source) không ai là không biết đến AWS là gì. Họ đã quá quen thuộc với dịch vụ của nhà cung cấp này. Có thể đây là chiến lược tuyệt vời của Amazon khi hướng đến tiếp cận nhóm cộng đồng này. Bù lại, họ cũng đóng góp những nỗ lực không nhỏ vào sự thành công của AWS.

C. AWS hỗ trợ khá tốt cho Linux

Tương tự như mã nguồn mở, AWS cũng rất thân thiện với hệ điều hành Linux. Không phải lúc nào người ta cũng chỉ sử dụng Windows Server mà thôi. Hiểu được điều đó nên AWS đã trở thành độc tôn trong lĩnh vực này. Ngày nay, chắc có lẽ không ai dùng hệ điều hành Linux mà chưa từng nghe nói đến AWS là gì.

Như vậy chúng ta có thể thấy, nhờ ba yếu tố cơ bản trên và nhiều lý do khác nữa là người dùng hiện này biết đến AWS là gì. Mặc dù, nếu so về số lượng dịch vụ, AWS còn thua xa Microsoft Azure khá nhiều. Tuy nhiên, như bạn thấy đấy, AWS đã lật ngược được thế trận. Người dùng biết đến AWS là gì còn nhiều hơn lượng người sử dụng Microsoft Azure.

D. Dễ sử dụng

AWS được thiết kế để cho phép các nhà cung cấp và lưu trữ các ứng dụng của bạn một cách nhanh chóng và an toàn. Cho dù là ứng dụng hiện có hay ứng dụng mới dựa trên SaaS. Bạn có thể sử dụng Bảng điều khiển quản lý AWS hoặc các API dịch vụ web được ghi chép đầy đủ. Để truy cập nền tảng lưu trữ ứng dụng của AWS.

E. Đáng tin cậy

Với AWS, bạn tận dụng cơ sở hạ tầng điện toán toàn cầu được mở rộng. Có độ tin cậy và sự an toàn cao. Xương sống ảo của Amazon trong hoạt động kinh doanh trực tuyến trị giá hàng tỷ đô la đã được mài giũa và tối ưu trong hơn một thập kỷ qua. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ bảo mật của AWS.

F. Linh hoạt

Khi các mô hình truyền thống đòi hỏi sự đầu tư lớn vào kiến trúc. Hay ngôn ngữ lập trình và hệ điều hành. Thì AWS cho phép chọn mô hình lập trình, ngôn ngữ và hệ điều hành phù hợp nhất cho dự án của bạn. Vì vậy, bạn không cần phải học các kĩ năng mới để sử dụng công nghệ.

Bên cạnh đó, việc di chuyển các ứng dụng cũ sang đám mây rất dễ dàng và tiết kiệm chi phí. Thay vì viết lại các ứng dụng bạn chỉ cần di chuyển chúng lên đám mây và khai thác các khả năng tính toán hiện đại.

G. Tiết kiệm chi phí

Chi phí luôn là 1 trong những yếu tố quan trọng nhất cần được xem xét trong việc cung cấp các giải pháp.

Khi triển khai và phát triển 1 ứng dụng có chi phí thấp. Nhưng lại phải cần có phần cứng và băng thông. Và việc sở hữu cơ sở hạ tầng này sẽ tốn khá nhiều chi phí.

Trong khi đó, AWS cung cấp cơ sở hạ tầng theo nhu cầu của bạn. Bạn có thể sử dụng tài nguyên mà bạn thực sự cần. Và nó không bị giới hạn số lượng tài nguyên như lưu trữ, băng thông. Hay những tài nguyên máy tính vì rất khó dự đoán yêu cầu của mọi tài nguyên.

AWS còn có khả năng đáp ứng các thay đổi 1 cách nhanh chóng. Cho dù đó là thay đổi lớn hay nhỏ.

H. Khả năng mở rộng

AWS có khả năng mở rộng tài nguyên máy tính lên hoặc xuống khi nhu cầu của bạn thay đổi. Và nó cũng được sử dụng để thực hiện các công việc ngắn hạn. Hay các công việc được lặp lại định kỳ.

I. Bảo mật

AWS cung cấp một nền tảng điện toán đám mây mở rộng. Giúp khách hàng bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư 1 cách an toàn.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế, xây dựng và vận hành các trung tâm dữ liệu quy mô lớn. Cơ sở hạ tầng tích hợp trong các trung tâm dữ liệu được AWS kiểm soát trên toàn thế giới.

3. Điểm yếu của AWS là gì ?

A. Hạn chế dữ liệu

Điểm yếu đầu tiên của AWS là hạn chế 1 số dữ liệu liên quan đến EC2. Các công ty đang sử dụng AWS sẽ có tài nguyên mặc định để sử dụng. Nhưng vấn đề xảy ra khi giới hạn tài nguyên mặc định khác nhau giữa các khu vực. Mặc dù họ có thể gửi yêu cầu về nhiều tài nguyên hơn. Nhưng các công ty nhận thấy đó là một nhược điểm của AWS.

B. Thiếu chuyên gia

AWS là phát minh mới nhất với cơ sở hạ tầng phức tạp. Các công ty sử dụng AWS làm nền tảng điện toán đám mây phải thuê các chuyên gia về làm việc. Tuy nhiên, chỉ một số chuyên gia có kỹ năng về AWS. Các công ty đã sẵn sàng đầu tư vào AWS. Nhưng họ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các chuyên gia phù hợp. Để có thể dẫn dắt các tổ chức này đạt được hiệu suất tốt hơn. Đây có thể là một bất lợi của AWS về thời gian và tiền bạc.

C. Sự thay đổi về giá

Giá của các dịch vụ AWS khác nhau dựa trên các yếu tố như chi phí đất đai, cáp quang, điện và thuế giữa các khu vực. 3 gói có sẵn cho bạn lựa chọn đó là Developer, Business và Enterprise. Và giá của chúng cũng thay đổi tương ứng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chi phí của bạn.

Cloudify cũng sử dụng AWS trong các phần mềm về quản lý. Từ quản lý kho, sản xuất đến quản lý việc bán hàng, nhân sự hay có thể quản lý tổng thể cho doanh nghiệp của bạn. Giúp bạn tối ưu hóa các quy trình với nhau một cách dễ dàng. Đưa về một nền tảng duy nhất. Giúp bạn tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả kinh doanh.